fbpx
DESIGNLIFE

Chuyên bán và cho thuê các loại áo dài đẹp tại TPHCM

CÁCH PHÂN BIỆT LỄ VU QUY vs TÂN HÔN

Phân biệt được lễ vu quy với tân hôn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu chi tiết mỗi khái niệm đó nhé.

Phân biệt lễ vu quy và lễ tân hôn

Lễ vu quy là gì?

Vu Quy là một cụm từ Hán Việt ý chỉ đưa tiễn con mình về nhà chồng, hoặc về nhà vợ nếu chú rể ở rể.  Đây là hình thức lễ nghi được tổ chức tại nhà gái, trước khi đưa con gái của họ về nhà chồng. Trong lễ vu quy, khi giới thiệu sự có mặt của quan viên hai họ, mẹ cô dâu dắt tay cô dâu từ trong buồng phòng ra mắt hai họ, sau đó cô dâu chú rể lần nữa dâng hương cúng bái tổ tiên để thông báo con gái xuất giá tòng phu, đồng thời gia đình cũng đón nhận thêm một thành viên mới.

Nghi thức vu quy tại nhà gái

Thủ tục đám cưới tại nhà gái bao gồm: Nghi thức xin dâu, nghi thức trao nhẫn cưới, nghi thức dâng trầu cau cho tổ tiên và nghi thức dâng trà cho cha mẹ hai bên.

Nghi thức xin dâu

Trưởng tộc hoặc đại diện nhà gái và bố mẹ cô dâu đứng trước cửa nhà để chuẩn bị đón họ nhà trai. Đứng đầu hàng nhà trai là trưởng tộc, theo sau là rể phụ nói vài lời để chuẩn bị nghi thức xin dâu. Khi được trưởng tộc nhà gái gật đầu chấp thuận, trưởng tộc nhà trai ra ngoài mời cả họ nhà trai vào.

Nghi thức trao quả

Dàn bưng quả hai họ sẽ đứng đối mặt với nhau và trao quả. Về thứ tự bước vào nhà sau khi trao mâm quả, đó là trưởng tộc và ba mẹ bước vào trước, tiếp đến là chú rể, khác nhà trai, cuối cùng dàn bưng quả hai bên.

Nghi thức lễ gia tiên

Đầu tiên đại diện nhà trai sẽ mở lời thưa chuyện với nhà gái, giới thiệu mâm lễ vật mà nhà trai mang đến bên cạnh khay rượu, đèn cầy, kim ngân, được phụ rể mang vào. Phụ rể sẽ rót rượu vào chum, sau đó trưởng tộc hai gia đình sẽ uống rượu mừng cùng nhau.

Lễ ra mắt cô dâu

Trưởng tộc nhà trai đại diện xin phép cô dâu trình diện. Mẹ cô dâu đón cô dâu ra chào hai họ.

Làm lễ cúi đầu gia tiên

Phụ rể đốt 2 cây nhang đầu đưa cho trưởng tộc hai nhà cắm bàn thờ. Tiếp đến đưa 4 cây nhang cho bố mẹ hai bên để khấn lạy và cắm. Cuối cùng đưa hai cây nhang cho cô dâu chú rể cùng khấn lạy.

Nghi thức trao nhẫn cưới Cô dâu chú rể lần lượt trao nhẫn cho nhau.

Nghi thức tặng của hồi môn

Trưởng tộc nhà trai sẽ mời mẹ chú rể tặng quà và đeo nữ trang mà mẹ chú rể đã chuẩn bị sẵn trước đó cho cô dâu. Đặc biệt hơn, đó là mẹ cô dâu sẽ công bố của hồi môn đã dành dụm cho con gái mình, đây là lúc bố mẹ trao hết cho con gái trước khi lấy chồng.

Nghi thức dâng trà: Cô dâu chú rể dâng trà cho hai vị trưởng tộc và cha mẹ hai bên.

Nghi thức dâng trầu cau: Cô dâu chú rể mở quả trầu cau, cô dâu bỏ 3 trái cau, lấy thêm vài lá trầu đặt lên chiếc đĩa nhỏ, chú rể sẽ lấy dĩa trầu câu đặt trên bàn thờ.

Nghi thức chào hỏi họ hàng nhà gái: Kết thúc lễ gi tiên, trưởng tộc đại diện nhà gái giới thiệu từng người họ hàng của cô dâu, sau đó từng người lên trao quà cưới cho đôi tân lang tân nương.

Nghi thức lại quả: Dàn bưng quả nữ đứng đối xứng với dàn bưng quả nhà trai, sau đó trao lại quả. Kết thúc lễ vu quy.

Lễ tân hôn là gì?

Ở thời điểm hiện tại, nếu nhà cô dâu chú rể ở gần nhau, ở chung một tỉnh hoặc vùng lân cận, lễ thành hôn có thể gộp từ lễ vu quy và tân hôn trong một ngày, hay còn gọi là lễ xin dâu và rước dâu. Sau khi hoàn thành lễ xin dâu tại nhà gái, tiếp tục lễ rước dâu về tại nhà trai.Sau khi hoàn thành lễ rước dâu đến nhà trai, nghi lễ tại nhà trai được gọi là lễ tân hôn

Hầu hết những nghi thức tại lễ vuy quy sẽ được lặp lại lần nữa, thay vì nhà gái thực hiện thì lần này sẽ là nhà trai.

Sau khi giới thiệu xong quan viên hai họ, dùng bữa cơm thân mật tại nhà trai. Sau đó gia đình họ nhà trai sẽ tiễn nhà gái về, cô dâu tạm biệt ba mẹ, chính thức trở thành người đã yên bề gia thất.

Trên đây là cách phân biệt lễ thành hôn và đính hôn, vu quy và tân hôn. Mong rằng ÁO DÀI CÔ SÁU đã đem lại những thông tin thật bổ ích cho các cặp đôi sắp sửa làm đám cưới trong thời gian sắp tới, chúc bạn sẽ có một lễ cưới tràn ngập niềm vui và niềm hạnh phúc nhé!